Đang thực hiện
Tên truy cập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?
Đăng ký
Vui lòng nhập mã đơn hàng Vui lòng nhập số điện thoại hoặc email
Đóng

Các loại Kim Long Quá Bối

Thời gian đăng: 15/09/2014 13:37

Kim Long Quá Bối (KLQB) có rất nhiều loại, nhưng chung quy đó chỉ là tên của các trại cá tự đặc để lăng xê, quảng bá riêng cho giống quá bối của họ. Tuy nhiên nguồn gốc của chúng vẫn là từ Malaysia. Rồi từ đó, chúng đươc nhập sang Singapore và nảy sinh ra nhiều cái tên hiệu nghe rất kêu nhưng thật ra thì chỉ là một loại. Tóm tắc lại, chỉ có 5 loại Quá Bối

1. Kim Long Quá Bối nền vàng: khi trưởng thành, vảy sẽ lên hết màu vàng óng ánh như vàng 24K. Nhìn chúng bơi trong bể/hồ không khác chi nhìn một thỏi vàng 24K biết bơi . Giống này 100% nền vàng, vào thời buổi bây giờ muốn tìm cũng hơi khó vì không ít thì nhiều chúng đã lai khi đươc ép với những loại Quá Bối khác . Tên tiếng Anh của KLQB nền vàng thì nhiều lắm: Pahang gold (KLQB nền vàng Pahang), Johore Gold ( vàng Johore) Malyan Bonytongue (Lưỡi xương Malayan), Malaysian Golden Crosback (KLQB nền vàng), Taiping Gold (vàng taiping), Panda classic full gold (Panda KLQB nền vàng toàn thân; Panda không phải là địa danh, mà chỉ là tên hiệu của môt trại cá).... Hầu hết, bạn sẽ thấy tên đươc đặc từ những đia danh mà chúng được phát hiện. Ví dụ nếu hồ Gươm giờ có KLQB nền vàng sinh sống, thì tên tiếng Anh của nó sẽ là Sword Lake Golden crossback. KLQB giống tốt, đẹp nếu mua chính gốc từ các trại cá, thì khoảng $2.500USD là bạn có thể sở hửu chúng .

2. Electric blue crossback/Emerald blue crossback/Ruby Gold crossback/BMB crossback (nguyên quán xuất thân từ hồ Bukit Merah bên Malaysia)/  Panda Wild blue/ Panda marble blue.... Nhưng tên thật kêu này được các trại cá bên singapore như Panda, Qian Hu, Rainbow, Dragon Fish Industry (DFI), Singapore Arowana Breeding Farm (SABF) đặc tên cho cá của họ, nhưng chúng đều là một loại: KLQB nền xanh. Ngoài ra còn có KLQB purple base (nền tím), và green base (nền xanh lá cây). Giá cả cũng giống như loại 1.

Một đặc điểm của giống KLQB không nhất thiết là nền gì... khi trưởng thành khoảng độ trên 4-5 tuổi, thì sau khi vẩy của thành 1 và 2 (first rim and second rim) đã có màu vàng từ lúc nhỏ, khi trưởng thành sẽ ăn/ lan vào nền của vảy và biến thể thành màu vàng. Có giả thuyết lập luận rằng vì tất cả các giống KLQB đêu xuất phát từ giống nền vàng mà ra, sau qua bao nhiêu F1-F4 đời lai căn, thì lá rụng vẫn về cội là thế. Đó cũng là một cách suy luận/lí giải! Nghe cũng hợp lý đấy chứ các bác.

3. Platinum Crossback: một loại KLQB khác mà chắc bạn cũng đã nghe qua là Platinum Crossback (Kim Long Quá Bối bạch kim). Giống này thât sự là một sự di dạng, đột biến vì di truyền. Melanin cần phải có trong genes để tạo nên màu sắc của cá (tất cả các loài cá), nhưng vì trong quá trình phát triển từ lúc còn là trứng, sư cấu tạo của melanin bị đột biến ( có nhiều nguyên do tạo nên hội chứng này, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, thì mình sẽ tóm tắt khi có dịp), nên melanin không được tạo thành, vì thế cá không có màu sắc. Melanin deficiency syndrome (hội chứng thiếu hụt chất Melanin) có nhiều cường độ từ nhẹ đến nặng. Trong trường hơp nặng nhất, cá sẽ hoan toàn không có màu sắc, nền vẩy trên toàn thân sẽ trở thành màu trắng bạc vô cùng óng ánh. Bạn cứ tưởng tượng màu trắng của tuyết khi được rọi trưc tiếp bởi ánh sáng của măt trời, thi sẽ lấp lánh, sáng toả màu trắng cực đẹp như kim cương/ hột xoàn toả sáng, lấp lánh khi gặp ánh đèn. Kim Long Quá Bối Platinum cũng sẽ toả sáng như thế. Vì sự đôt biến của di truyền nêu trên rất it khi xảy ra, nên rất hiếm, và cái gì khi hiếm, thì sẽ trở nên rất đắt. Một con Kim Long Quá Bối Platinum bị hội chứng thiếu hụt chất Melanin loại nặng nhất, giá được bán ra khoảng $15.000-20.000USD/con, nhưng không phải có tiền muốn mua thì được, vì loại này không có sẳn bao giờ. Loại bị hội chứng này ở tình trạng vẫn có melanin trong cơ thể, nhưng vẫn thiếu hụt, vì thế tình trạng sẽ nhẹ hơn, thì không đắc như thế, nhưng cũng đòi hỏi người mua ở giá $8.000-10.000USD/con. Không có mấy tay chơi cá rồng trên khắp thế giới có những loại đồ chơi này, vì chúng rấ hiếm quý. Một điều nữa mà bạn nên cần biết về giống cá này là, tuy chúng rất đẹp, rất hiếm, rất đắc, nhưng chúng cũng rất là không khoẻ so với các loại cá rồng khác. Bạn sẽ thắc mắc lí do? Xin thưa lí do là vì chất melanin giúp cơ thể các loài động vật không kể riêng gì cá rồng chống lại tia hồng tử ngoại (ultra violet light) cực độc của mặt trời, để giúp phòng chống ung thư, và cơ quan miễn nhiểm, phòng chống bênh tật của giống cá này cũng yếu hơn các đồng loại cá rồng khác . Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời nhiều hay trong khuôn khổ của bài này là ánh sáng đèn của hồ/ bể cá dùng loại bóng đèn có công suất quang phổ tương đương với ánh sáng mặt trời từ 6.0000-10.0000 Kelvin, thì chú cá hiếm quý này sẽ sớm toi mang. Bạn có thể nói, thế thì nuôi nó tránh sử dụng đèn!!! Nhưng nếu bạn làm thế thì sẽ không thấy được cái óng ánh đến độ loà cả mắt của Kim Long Quá Bối platinum.
Nhưng nếu có dư tiền, có hàng, không tiếc tiền khi nó toi mạng, và đươc tiếng là một trong số ít ỏi, đếm trên đầu ngón tay, trong giới chơi cá rồng trên cả thế giới sở hữu một chú cá như thế, thì cũng thích các bác nhỉ.

Ngoài các loại Kim Long Quá Bối vừa nêu trên, thì còn hai loại nữa:

4. Red Splendour/Rose Gold/ Tong Yang crossback: tuy ba tên khác nhau của ba trại cá bên singapore, nhưng thực chất là một loại KLQB thôi. Đây là loại cá lai giữa Huyết Long và Kim Long Quá Bối. Lí do có giống cá này ra đời, mà trong thiên nhiên không có vì: KLQB có được màu sắc rực rở trên vẩy hơn Huyết Long, nhưng nhỏ con, không to lớn bằng Huyết Long. Huyet Long, bù lại sẽ có được vì, tầm cỡ, kích thước to hơn, dài hơn,vẩy hàng thứ 6 lên màu nhanh hơn, và đô con hơn. Giống này sẽ nhận được yếu tố di truyền của cả bố và mẹ nên hy vong là sẽ được những đặc tính đẹp của bố mẹ chúng. Vì thế nên mới có giống cá này, nhưng giá cả cũng rất đẹp $3.000-5.000USD (đây là giá mua tận gốc bên trại cá, sự khác biệt là vì tuỳ theo nét đẹp của mỗi con nữa).

5. Theo nguyên tắc của Quá Bối ( chỉ theo nghĩa Quá Bối = crossback): thì Huyết Long và Hồng Long là một giống của Quá Bối, vì hầu hết Huyết Long khi trưởng thành, vẩy của hàng thứ 6 sẽ lên mau hơn. Huyết Long mua tận gốc giống đẹp/tốt thì $2.000-2.500USD đã có thể mua được rồi không tính tiền giấy tờ của CITES, xin xuất/nhập và chuyên chở).

Một cái mode rất là thịnh hành bây giờ, là dân chơi KLQB, không nhất thiết là phải loại nền nào (vàng, tím, xanh, xanh lá cây), nhưng phải có đầu vàng (trên đỉnh đầu có một cục màu vàng khè 24K, to bằng khoảng đầu ngón tay thì mới là hàng thượng hạng. Nhưng đâu vàng cũng có thể bị gạt, nêu không thât sự là đầu vàng, vì KLQB giống thường, khi nuôi trong bể/hồ được bọc/sơn toàn màu trắng khoảng 4- 6 tháng, cũng sẽ có được đầu vàng, nhưng nếu không tiếp tục nuôi trong môi trường bể/hồ như thế, thì chẳng chóng thì chày, đầu vàng sẽ vỗ cánh đi chơi .

Mong bạn đừng nhảy vọt lên mái nhà ngồi khi thấy giá cả như thế, vì câu hỏi của bạn lúc ban đầu là phân loại, và giá cả giống cá rồng thượng hạn (premium arowana). Cũng giống như mấy chiếc xe motorbike bên VN, hay xe hơi thôi. Như xe Mercedes loại 35K USD cũng có, nhưng Mercedes giá 120K USD cũng có, đều được công nhận là mercedes cả. Huyết Long, KLQB cũng thế thôi .

Chúng tôi khuyên bạn không nên mua cá rồng dưới 10 cm, vì vài lí do : 
1. Ở kích thước đó, cá chỉ được khoảng 3 tháng tuổi, rất nhiều rủi ro, bệnh tật, lạ nước/lạ cái, khó lường được . 
2. Cá từ những trại cá có tiếng được kiểm tra/quan lý bởi bộ thú y sở tại và phải tuân theo luật quy định của CITES (tạm dịch là: Cơ quan quốc tế bảo vệ các loài Động _ Thực vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng) là cá rồng xuất khẩu phải đạt được kích thước 15 cm.
Dĩ nhiên, cũng sẽ có tay trong, nhân viên tại các trại cá sẽ mang lén ra ngoài bán để kiếm thêm thu nhập, hoặc cá không phải xuất thân từ các trại cá có tiếng, mà chỉ là cá của các loại cá nhỏ, ép cá rồng trong mảnh đất sau nhà chẳng hạn .
3. Khi cá rồng còn non, Huyết Long loại 1 và Kim Long Hồng Vỹ rất giống nhau, thậm chí Huyết Long loại 1.5/2 được cho ăn màu để nhìn giống Hồng Long loại 1 (chuyện này đã và đang xảy ra rất nhiều, bạn nên cẩn thận khi mua cá rồng còn nhỏ).

 Kim Long Quá Bối nền tím đoạt giải nhất do Qianhu tổ chức
Ảnh Kim Long Quá Bối nền tím đoạt giải nhất do Qianhu tổ chức

kim long quá bối nền vàng 24K
Ảnh KLQB nền vàng 24K (giống như một thỏi vàng biết bơi lội).


Ảnh Kim long quá bối Platinum ( đắt tiền nhất thế giới, không dưới $15.000 USD một con . Chú ý đến nền vẩy màu trắng cực kỳ óng ánh, toả sáng phản chiếu ánh đèn như kim cương).
Tên của bạn (*)
Email (*)
Nội dung thông điệp (*)
Vui lòng nhập Nội dung
Mã ngẫu nhiên (*) captcha Vui lòng nhập Mã ngẫu nhiên
Các tin khác
15/09/2014 12:02
Hướng dẫn cách POM cá rồng dòng Kim Long
15/09/2014 08:52
Nuôi cá rồng có khó?
14/09/2014 22:20
Quy trình làm hồ cá rồng, bể lọc nước hồ cá rồng, chạy thử nước và thả cá rồng
14/09/2014 22:00
Chú ý khi thả cá rồng vào hồ khi mới mua về
14/09/2014 21:20
Cách khắc phục cá rồng bị xệ mắt

Tìm kiếm

Thành viên
Vui lòng nhập Tên truy cập
Vui lòng nhập Mật khẩu
Đăng ký Quên mật khẩu?
 
CHỈ BÁN ONLINE!!! Chấp nhận đơn đặt hàng qua Website, Email và Hotline 092 .568 .4616
Cá Rồng 1068.com sẽ tiến hành xác minh đơn hàng trước khi hình thành giao dịch.

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 1.596

Hôm qua : 2.054

Tất cả : 2.394.414

Trong tháng : 11.609

Trong tuần : 1.596

carong1068 on shopeecarong1068 on LazadaZalo contactcarong1068 on sendo
 
 
Chuyên bán và cung cấp

thiết bị hồ cá

,

phụ kiện hồ cá,

cá rồng

bộ lọc nước hồ cá KOI

,

máy bơm hồ cá

,
thức ăn cá kiểng
,
bán cá rồng
các loại